Welcome Luxury Real Estate !

Hotline: 0707859569

Email: hotro@aroza.vn

4 Lý do khiến thị trường bất động sản giảm tốc thời Covid 19

Thị trường bất động sản đầu năm 2020 đang phải hứng chịu tổn thất nặng nề từ dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19, trong khi bài toán giải quyết khó khăn từ các dự án năm 2019 vẫn tồn đọng. Nhiều chuyên gia nhận định tình hình ảnh hưởng từ dịch bệnh sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tới và năm 2020 vẫn chưa phải là thời điểm khởi sắc của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê ảnh hưởng nặng nề nhất

Báo cáo mới của CBRE, đơn vị này nhận định đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo các chuyên gia, gần như toàn bộ các loại hình bất động sản chính đều đang chịu thiệt hại đáng kể do dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua.

Ngấm đòn Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng trở nên ế ẩm

Hiện thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang phải hứng chịu thiệt hại nặng nề khi lượng khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm đến 56% lượng khách nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2019. Tuy nhiên do ảnh hưởng từ Covid-19 tỷ lệ này đã có dấu hiệu suy giảm mặc dù giai đoạn đầu năm được coi là mùa cao điểm của du lịch nghỉ dưỡng, theo đó Sở Du lịch Khánh Hòa ghi nhận so với cùng kỳ năm trước đã sụt giảm 75% khách du lịch quốc tế và 82% khách nội địa trong tháng 2/2020. Còn một vài khách sạn cao cấp tại TP.HCM ghi nhận tỷ lệ lấp đầy sụt giảm xuống chỉ còn khoảng 30-40% trong tháng 2 vừa qua.

Xem thêm: Bất Động Sản Thương Mại Cho Thuê Lao Đao Trước Đại Dịch Covid 19

Tình trạng ế ẩm, gian hàng vắng khách cùng giá thuê mặt bằng khiến cho nhiều chủ kinh doanh phải trả lại mặt bằng. Thị trường bất động sản cho thuê "hứng đòn" mạnh nhất từ trước tới nay. Tại Việt Nam, một số nhà bán lẻ đang đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ, cắt giảm đến 50% giá thuê, thậm chí là không thu tiền trong suốt thời gian dịch bệnh bùng phát. Và mặc cho nhiều chủ đầu tư đã đồng ý hỗ trợ thì việc kinh doanh cũng trở nên khó khăn khi diễn biến dịch bệnh đang trở nên phức tạp, con số người nhiễm bệnh tại Việt Nam đang có dấu hiệu gia tang.

Hoạt động kinh doanh bất động sản bị đảo lộn

Trước diễn biến tình hình nghiêm trọng của Covid-19, nhiều hoạt động kinh tế trên thế giới đều rơi vào khủng hoảng và góp phần ảnh hưởng tới nền kinh tế của Việt Nam, trong đó có thị trường bất động sản. Việc đề cao trách nhiệm xã hội bằng cách hạn chế qua lại đông người, tránh tụ tập, tinh thần làm việc và sinh hoạt tại nhà, trừ trường hợp cấp thiết, khiến cho các hoạt động tổ chức của các doanh nghiệp trì trệ. Vì thế các tổ chức sự kiện đông người như tiếp thị, mở bán căn hộ, động thổ, khởi công, khánh thành, các sự kiện quảng bá... đều bị hoãn lại đã gây nên việc sụt giảm doanh thu nghiêm trọng thậm chí nhiều doanh nghiệp có thể bị mất thanh khoản. Ngoài ra, ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến một số dự án không thể chào bán thị trường trong khi nguồn cung lại đang khan hiếm, gây nên nhiều bất bập cho thị trường bất động sản.

Hoạt động tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp bị trì hoãn

Thị trường bất động sản năm 2019 chững lại, nhiều dự án trì trệ, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải trình đơn kêu cứu các nhà thẩm quyền, chức tránh. Thời điểm đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp cũng liên tục gửi đơn thư cầu cứu nhưng cho đến nay vẫn phải tiếp tục chờ đợi. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn phải đối diện với nguy cơ phá sản do không còn đủ chi phí cầm cự. Trước tình hình đó, Tp.HCM đã liên tục triển khai các cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Điển hình như cuộc họp ngày 22/2, giữa UBND Tp.HCM, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM và 36 lãnh đạo doanh nghiệp. Hiện tại đã có khoảng 3-4 dự án được tháo gỡ và phần nào lấy lại niềm tin cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên vào đầu tháng 3, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trở nên nghiêm trọng, nhiều cuộc họp quan trọng bị bác bỏ, trì hoãn, cả nước bắt tay chống dịch đồng thời các cơ quan hành chính cũng triển khai các hoạt động ngăn chặn dịch bệnh, nên quá trình tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản có thể kéo dài hơn dự kiến. Đây cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp khó khan rơi vào tình cảnh lao đao.

Chi phí quá tải, phát sinh nợ xấu

Bên cạnh các lý do trên, hiện nay nhiều cổ phiếu bất động sản cũng đang gặp tình trạng bị giảm sàn, nằm sàn cũng là một trong các lý do khiến thị trường bất động sản giảm tốc. Bên cạnh với các khoản nợ, tình trạng doanh nghiệp bất động sản bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động thì chi phí đầu tư cùng chi phí vốn và lãi vay các khoản nợ đang có nguy cơ chuyển thành nợ xấu trong khi doanh thu hiện tại mang về nhỏ giọt, thậm chí không có khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn. Ngoài ra chi phí vận hành và quản lý doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh cũng khiến các doanh nghiệp quá tải.

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp bất động sản đang gặp bế tắc cùng diễn biến dịch bệnh Covid-19, khiến thị trường bất động sản Việt Nam giảm tốc nghiêm trọng, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng của tháng 3-6/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Một mặt có thể hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp bất động sản sớm tháo gỡ khó khăn, một mặt có thể tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi trong thời gian tới

Tin bài liên quan

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Quốc lộ 56, đoạn thuộc địa phận xã Bình Ba, Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu chật kín người từ nơi khác đổ về tìm mua đất.

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Những lý do mà những căn hộ sang trọng vẫn đang nhận được sự ua chuộng của các khách hàng. Cùng tìm ra quy chuẩn của các căn hộ sang trọng hiện nay.

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết "hot" - Azora

Nhờ lợi thế gần gũi thiên nhiên, môi trường trong lành và khí hậu thoáng mát cùng với những tiện ích đặc trưng… bất động sản ven sông đang chiếm lợi thế hàng đầu trong thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp hiện là phân khúc thống lĩnh xu hướng thị trường bất động sản 2020 bởi những tác động từ căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cùng với các "ưu đãi" từ hiệp định thương mại tự do toàn cầu...

0707859569