Welcome Luxury Real Estate !

Hotline: 0707859569

Email: hotro@aroza.vn

Bất động sản thương mại cho thuê lao đao trước đại dịch Covid 19

Dịch Covid-19 đã và đang không ngừng ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Một trong những thị trường ảnh hưởng nghiêm trọng phải kể đến chính là bất động sản. Nhiều phân khúc được dự đoán phát triển mạnh và mang về nhiều triển vọng trong năm 2020 như bất động sản thương mại cho thuê thì nay trở nên trì trệ, ế ẩm, nhiều chủ tài sản phải tung chiêu hỗ trợ thu hút, xem xét điều chỉnh giá thuê mặt bằng, còn các khách thuê đau đáu thay đổi chiến lược kinh doanh. 

Covid-19 và sức ép giảm giá thuê mặt bằng 

Đầu năm 2020, thị trường ẩm thực đón cú sốc đầu tiên từ Nghị định 100 về xử phạt đối với người uống rượu bia mà vẫn lái xe có hiệu lực từ 1/1/2020 khiến nhiều người kinh doanh lĩnh vực ăn uống chao đảo. Khảo sát của Savills Việt Nam gần đây cho thấy, doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó, thị trường bất động sản thương mại cho thuê bắt đầu có những ảnh hưởng, giá mặt bằng kinh doanh có phần dao động và sụt giảm. Những cú sốc này không ngừng gia tăng khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng, thông cáo không ngừng phát đi và yêu cầu người dân tránh tụ tâp hàng quán, chỗ đông người. Đến đầu tháng 3, khi tình trạng dịch bệnh trở nên tồi tệ. Không những chủ hàng các cửa hàng ẩm thực, các ngành giải trí, đơn vị bán lẻ... lao đao, thị trường ngành bán lẻ F&B nói chung bị ảnh hưởng rõ rệt.

Ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid, nhiều chủ cửa hàng đồng loạt trả lại mặt bằng kinh doanh

Ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid, nhiều chủ cửa hàng đồng loạt trả lại mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh nhà phố, thương mại bị tác động rõ rệt, giá thuê đã và đang không ngừng có dấu hiệu sụt giảm giữa mùa dịch. Vấn đề không chỉ dừng lại ở các chủ nhà, doanh nghiêp cho thuê mà các khách thuê cũng đang hết sức đau đầu khi lượng khách ghé thăm ngày càng ít, doanh thu sụt giảm, chi phí bù lỗ không đủ. Nhiều người đi vào bước đường phải dừng kinh doanh, trả lại mặt bằng, chấm dứt hợp đồng. Một số khác cố gắng thuyết phục chủ nhà cắt giảm giá thuê hoặc miễn phí tiền thuê trong gia đoạn dịch bệnh, một lượng người thuê ít ỏi tiếp tục duy trì vị trí mặt bằng. 

Bất động sản thương mại cho thuê những ngày gần đây được nhắc nhiều với cụm từ “thấm đòn”vì những mất mát từ đại dịch Covid-19, theo đó, để phòng ngừa mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất tạm thời đóng cửa tụ điểm ăn chơi giải trí như karaoke, bar, vũ trường... do những môi trường này khá nhạy cảm, không đối lưu không khí, thuận lợi cho dịch bệnh lây lan, phát triển và việc tạm ngừng cho đến khi hết dịch thì hoạt động trở lại. Không có doanh thu, lại lỗ nặng, giá thuê mặt bằng dù có dấu hiệu giảm nhưng vẫn ở mức quá cao so với chi phí bù lỗ của chủ hàng quán, điều này dấy lên những lo ngại về việc từ bỏ các mặt bằng, thị trường bất động sản thương mại tổn thất nặng nề. 

Rục rịch thay đổi giá thuê mặt bằng 

Trong vòng 7 năm trở lại đây giá thuê mặt bằng kinh doanh chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt vì nguồn cung ít và thị trường bán lẻ luôn sôi động. Thế nhưng sau khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phân khúc thị trường này đã bắt đầu rục rịch. Nhìn chung giá thuê mặt bằng sẽ còn tiếp tục thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường và diễn biến của dịch bệnh. Các chủ đầu tư thương mại sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê nếu muốn duy trì việc kinh doanh lâu dài. 

Một số chủ tài sản thương mại sẵn sàng đứng ra hỗ trợ người thuê

Một số chủ tài sản thương mại sẵn sàng đứng ra hỗ trợ người thuê

Theo đó, hiện nay nhiều chủ nhà cho thuê hay các doanh nghiệp sở hữu tài sản thương mại đã bắt đầu có những động thái tích cực thu hút khách thuê mặt bằng và giữ chân người thuê. Điển hình như một số chủ nhà phố giảm 30%-50% giá thuê ngắn hạn cho các đối tác kinh doanh cửa hàng tiện ích, một số khác giảm giá thuê từ 20%-40%, hay hỗ trợ giá thuê đầu tiên, miễn phí wifi, dịch vụ vệ sinh, thang máy hàng tháng... Ở một số nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực tại Thành phố Hồ Chí Minh như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), để thu hút khách thuê, chủ nhà chào giá thuê giảm 10-20% so với cuối năm 2019. Có những trường hợp chủ tài sản linh hoạt cho thuê theo diện tích khách mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn như trước đây. Ngoài ra một số doanh nghiệp là chủ các tài sản thương mại cho thuê như Vincom Retail, Hưng Thịnh cũng đã có những động thái hỗ trợ đối tác chi phí thuê mặt bằng dựa trên mức độ ảnh hưởng, hoặc giảm giá thuê tùy vào diễn biến của dịch bệnh. 

Xem thêm: Căn Hộ 25m2: Giải Cứu “Cơn Khát” Nhà Ở Cho Người Thu Nhập Thấp

Mặc dù một số người thuê mặt bằng đã và đang nhận được hỗ trợ từ một số chủ sở hữu bất động sản thương mại cho thuê nhưng số lượng này mới chỉ dừng lại ở mức độ hạn chế và có phần cân nhắc. Nhiều chuyên gia khẳng định, dịch bệnh Covid-19 sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tới và không riêng thị trườngtrường bất động sản thương mại cho thuê đang gặp nhiều bất ổn mà các loại hình bất động sản khác như nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp… cũng đang chịu tổn thất nghiêm trọng. 

 

 

Tin bài liên quan

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Quốc lộ 56, đoạn thuộc địa phận xã Bình Ba, Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu chật kín người từ nơi khác đổ về tìm mua đất.

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Những lý do mà những căn hộ sang trọng vẫn đang nhận được sự ua chuộng của các khách hàng. Cùng tìm ra quy chuẩn của các căn hộ sang trọng hiện nay.

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết "hot" - Azora

Nhờ lợi thế gần gũi thiên nhiên, môi trường trong lành và khí hậu thoáng mát cùng với những tiện ích đặc trưng… bất động sản ven sông đang chiếm lợi thế hàng đầu trong thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp hiện là phân khúc thống lĩnh xu hướng thị trường bất động sản 2020 bởi những tác động từ căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cùng với các "ưu đãi" từ hiệp định thương mại tự do toàn cầu...

0707859569