Welcome Luxury Real Estate !

Hotline: 0707859569

Email: hotro@aroza.vn

Căn hộ 25m2: Giải cứu “cơn khát” nhà ở cho người thu nhập thấp

Mới đây Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà ở chung cư (QCVN 04:2019/BXD), cho phép xây dựng căn hộ 25m2, và hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình từ đại bộ phận người dân có thu nhập thấp. 

Theo đó, Thông tư 21/2019/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) vừa được Bộ Xây dựng ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Đồng nghĩa với việc các dự án nhà ở thương mại cũng sẽ được xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2 kể từ 1/7/2020. Cũng theo quy định tại thông tư này,  tỷ lệ căn hộ có diện tích căn hộ nhỏ hơn 45m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.  Bên cạnh đó, căn hộ phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh, được chiếu sáng tự nhiên, nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và cũng phải được chiếu sáng tự nhiên.

Nhu cầu căn hộ nhỏ dành cho người thu nhập thấp ngày càng tăng cao

Trên thực tế, hiện nay nhiều người thu nhập thấp sống tại các đô thị, đang phải sống trong điều kiện thuê nhà khổ sở và chật chội, và với giá sàn  để sở hữu các căn hộ có giá trung bình trên 1 tỷ hiện nay, nhiều người có dành cả đời cũng không thể sở hữu, cũng có những tích cóp hằng năm trời, nhưng đến khi có thể nắm trong tay số tiền với mong muốn sở hữu thì lúc đó giá nhà đã tăng cao, không đủ khả năng chi trả. Quyết định xây dựng căn hộ 25m2 nhận được nhiều ý kiến đồng tình không chỉ các cơ quan ban ngành mà còn có thể sớm đáp ứng được giấc mơ là nhà ở giữa đô thị của người dân.  

Phân khúc căn hộ 25m2 chiếm ưu thế trong thị trường bất động sản hiện nay

Phân khúc căn hộ 25m2 chiếm ưu thế trong thị trường bất động sản hiện nay

So với việc khó sở hữu các dạng nhà ở với số tiền lớn và diện tích tương đương, thì người dân có thu nhập thấp hoặc trung bình có thể sở hữu những căn hộ như dạng căn hộ 25m2 ngay thời điểm hiện tại, và sau khi có điều kiện tốt hơn có thể đem bán dễ dàng vì nhu cầu ở dạng phân khúc này khá cao và chiếm ưu thế trong thị trường bất động sản hiện nay.  

Xem thêm: Cơ Hội Nào Cho Người Có Thu Nhập Thấp Sở Hữu Nhà Ở Xã Hội?

Bên cạnh đó, theo thống kê của Bộ Xây dựng, Tp.HCM hiện có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với cha mẹ, người thân (chiếm tỷ lệ 23,46% tổng số hộ). Trong đó, có khoảng 20.000 gia đình cán bộ, công chức, viên chức nhà nước chưa có nhà ở; có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; có 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Ngoài ra, có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư. Bên cạnh đó, hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới và hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Số liệu trên ngầm khẳng định nhu cầu về số lượng căn hộ nhỏ cho gia đình ít người, hay những người độc thân đang chiếm ưu thế. 

Nên có thể thấy, quyết định của Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2 không chỉ đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở mà còn là một trong những tin vui cho người mua nhà. 

Chỉ tiêu dân số và sức ép cơ sở hạ tầng 

Tuy nhiên song song với sự ủng hộ nhiệt tình, một số khác lại có những phản ứng trái chiều gây ra nhiều tranh cãi do những hệ lụy lâu dài sau này mà phân khúc căn hộ này mang lại. 

Đầu tiên phải kể đến bảng giá đất tại đô thị đã và đang có xu hướng tăng cao, trong tổng sản phẩm giá trị nhà ở, giá đất chiếm tới 30% nên việc đầu tư các dự án có diện tích 25m2 khiến nhiều người băn khoăn lo ngại. Bên cạnh giá cả thì các chủ đầu tư trong khi tiến hành các dự án vẫn phải đảm bảo cung cấp tiện ích cơ bản nội khu để đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân bao gồm cả sự phối hợp về cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng xã hội, tiện ích công cộng...

Sau khi thông tư của Bộ xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2, nhiều chuyên gia cũng tỏ vẻ e ngại về những “khu ổ chuột” sẽ sớm bị hình thành, việc quy định trong thông tư không bao gồm số lượng người dân ở trong diện tích 25m2 sẽ dẫn theo nhiều hệ lụy như cả gia đình đông người chen chúc, chật chội trong một diện tích nhỏ, tỷ lệ phân chia diện tích trên đầu người chung sống quá nhỏ hẹp gây sức ép lên cơ sở hạ tầng đô thị và xã hội, phá vỡ quy hoạch. Đồng thời nhiều chuyên gia cũng nhận định việc cung cấp dạng căn hộ 25m2 đang tạm thời giải quyết nhu cầu bức bách nhà ở cho người thu nhập thấp của thị trường bất động sản.

Tuy rằng việc ban hành thông tư 21 với việc Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ thương mại 25m2 vẫn còn đó những vướng mắc và bất cập, nhưng cũng không thể phủ nhận thông tư này vừa có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người dân, vừa có thể đa dạng hóa cơ cấu căn hộ của thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam. Và trên thực tế, không riêng Việt Nam, nhiều nước trên thế giới hiện nay cũng đang tồn tại nhiều quy định liên quan đến diện tích căn hộ nhỏ tối thiểu, thậm chí có nơi còn nhỏ hơn căn hộ 25m2. Điển hình như Trung Quốc quy định diện tích căn hộ tối thiểu chỉ có 20m2, Hàn Quốc còn nhỏ hơn, Singapore... xấp xỉ 20-25m2, 15m2.
 

Tin bài liên quan

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Quốc lộ 56, đoạn thuộc địa phận xã Bình Ba, Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu chật kín người từ nơi khác đổ về tìm mua đất.

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Những lý do mà những căn hộ sang trọng vẫn đang nhận được sự ua chuộng của các khách hàng. Cùng tìm ra quy chuẩn của các căn hộ sang trọng hiện nay.

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết "hot" - Azora

Nhờ lợi thế gần gũi thiên nhiên, môi trường trong lành và khí hậu thoáng mát cùng với những tiện ích đặc trưng… bất động sản ven sông đang chiếm lợi thế hàng đầu trong thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp hiện là phân khúc thống lĩnh xu hướng thị trường bất động sản 2020 bởi những tác động từ căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cùng với các "ưu đãi" từ hiệp định thương mại tự do toàn cầu...

0707859569