Welcome Luxury Real Estate !

Hotline: 0707859569

Email: hotro@aroza.vn

Giá thuê mặt bằng thương mại TP.HCM tăng cao

Giá thuê mặt bằng liên tục tăng cao trong thời gian vừa qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khiến không ít các chủ doanh nghiệp, nhà hàng, coffee... lo ngại, một số khác đang đứng trước nguy cơ đóng cửa để tránh thua lỗ kéo dài. 

Giá thuê mặt bằng thương mại tăng chóng mặt 

Lý giải cho giá thuê mặt bằng tăng cao trong thời gian vừa qua, lần lượt nguồn cung thiếu hụt khiến cho giá bất động sản tăng chóng mặt, các phân khúc bất động sản cũng bị ảnh hưởng, điển hình như bất động sản thương mại, trong đó các giao dịch liên quan đến việc tăng giá thuê mặt bằng tại TP.HCM ảnh hưởng rõ rệt đến các ngành nghề bán lẻ như: ăn uống, thời trang, giải trí, sức khỏe làm đẹp hay cửa hàng tiện lợi… 

Tác động từ việc tăng giá bất động sản nói chung, và bất động sản thương mại nói riêng tăng chóng mặt nhưng có nguy cơ khó sụt giảm về vùng đáy gây khó khăn cho các chủ ngành nghề kinh doanh ăn uống, thời trang, cửa hàng tiện lợi... trước bối cảnh nguồn cung cấp khá hiếm hoi.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng bất động sản luôn gắn liền với nhu cầu thiết yếu của con người, khi dân số ngày càng tăng, đời sống người dân được cải thiện, bất động sản không chỉ phục vụ cho việc an cư mà còn là công cụ để phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng… Mặt khác khi kinh tế thay đổi, giá cả leo thang, nhiều chi phí khác cũng kéo theo khiến cho giá cả nhà đất tăng vọt, và sau mỗi cơn sốt giá đất, lại khó trở về vùng đáy như ban đầu, việc bất động sản tăng khá mạnh nên buộc giá thuê cũng phải tăng theo. 

Nhu cầu thuê mặt bằng tăng cao khiến cho giá thuê tăng chóng mặt

Nhu cầu thuê mặt bằng tăng cao khiến cho giá thuê tăng chóng mặt

Theo thống kê cho thấy, nhu cầu thuê mặt bằng ngày càng tăng kéo theo giá thuê cũng tăng theo. Theo đó, giá thuê bất động sản thương mại như mặt bằng nhà phố, nhà lẻ tại TP.HCM tăng từ 10-25%, còn những nhà phố, nhà riêng lẻ có diện tích nhỏ, phù hợp với việc buôn bán hoặc mở quán thì tăng từ 20-40%. Không chỉ mức tăng nằm ở các vị trí trung tâm như quận 1, quận 2, quận 3, quận 5 mà các quận thuộc các vùng ven như Nhà Bè, Củ chi, Hóc Môn, Quận 9 cũng tăng từ 20-25%, một số con hẻm nhỏ nhưng đường rộng và ở gần trung tâm cũng được tăng giá thuê chóng mặt. Trung bình giá thuê mặt bằng hiện tại tại TP.HCM tăng 30-50% với mức cao ngất ngưởng trong vòng 3 năm trở lại đây… Nên để tìm, được mặt bằng ưng ý và đi đến ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng ổn định mà không bị thay đổi giá hằng năm không phải là chuyện dễ dàng. 

Đóng cửa hay chấp nhận giá thuê mặt bằng để duy trì thương hiệu?

Mặc dù phong trào khởi nghiệp kinh doanh trong thời gian qua khá mạnh cùng với các yếu tố thuận lợi khiến cho nhu cầu mở rộng và làm kinh doanh như mở shop thời trang, chăm sóc sức khỏe làm đẹp, coffee, quán ăn… ngày càng nhiều. Trong khi đó vị trí kinh doanh ảnh hưởng khá nhiều đến khách hàng và lợi nhuận hàng tháng thu về. Bởi vậy nhiều người thường cố gắng để tìm được vị trí đẹp nhưng khi kinh doanh lại không được như kỳ vọng nên dễ bỏ cuộc. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều người làm ăn khấm khá, kinh doanh thuận lợi nhưng vì giá thuê mặt bằng quá cao và không ngừng tăng mạnh khiến họ phải bỏ cuộc khá nhiều.  

Xem thêm: 3 Lý Do Khiến Bất Động Sản Ven Sông Chưa Bao Giờ Hết "Hot"

Nhìn chung trước thực thực trạng bão giá mặt bằng và kinh tế bị tác động nhiều do đại dịch COVID-19 như hiện nay, không ít doanh nghiệp, cá nhân đành ngậm ngùi đóng cửa vì không đủ sức duy trì chi phí hàng tháng. Còn một số khách lớn khác chấp nhận bù lỗ để duy trì vị trí nhằm quảng bá thương hiệu. 

Giá bất động sản tăng cao, các chủ cho thuê mặt bằng cũng phải tăng giá khiến cho các chủ gian hàng thương mại lao đao. Mặc dù trong bức tranh dự đoán ngành bất động sản Việt Nam nói chung với tình hình chững lại và đầy khó khăn như hiện nay, thì thị trường bất động sản thương mại vẫn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng thực tế dưới sức ảnh hưởng của dịch COVID-19 toàn cầu, việc kinh doanh của người dân đang gặp nhiều khó khăn vì tâm lý ngại tụ tập, tiếp xúc nơi đông người và hạn chế các hoạt động bên ngoài để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cộng với giá thuê mặt bằng có xu hướng tăng cao khiến người kinh doanh lao đao, lời lãi không kịp chạy theo tiền mặt bằng. 

Việc bỏ của chạy lấy người này không chỉ đến từ các tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ mà tại các trung tâm thương mại, những nơi có giá mặt bằng lên tới hàng chục ngàn đô cũng khiến nhiều người ngán ngẩm. Bên cạnh đó, trước tình trạng tăng giá thuê mặt bằng, nhiều chủ nhà cũng lật kèo với các tiểu thương, cố tình đẩy mức giá cao hơn so với ban đầu, thậm chí cao gấp đôi. Một số khác lại cố tình làm hợp đồng ngắn hạn, tìm mọi cách đẩy người thuê mặt bằng đến bước phải đường phải trả lại để nhường chỗ cho người thuê mới với mức giá hời và cao hơn. 

Có thể nói sự khan hiếm nguồn cung trong lĩnh vực bất động sản nói chung và nhu cầu tìm kiếm mặt bằng kinh doanh khiến cho giá thuê mặt bằng trong lĩnh vực bất động sản thương mại liên tục tăng cao, thậm chí tăng gấp đôi so với trước đó. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp, tiểu thương như ngồi trên đống lửa trước thực trạng kinh tế khó khăn như hiện nay. 

 

Tin bài liên quan

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Quốc lộ 56, đoạn thuộc địa phận xã Bình Ba, Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu chật kín người từ nơi khác đổ về tìm mua đất.

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Những lý do mà những căn hộ sang trọng vẫn đang nhận được sự ua chuộng của các khách hàng. Cùng tìm ra quy chuẩn của các căn hộ sang trọng hiện nay.

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết "hot" - Azora

Nhờ lợi thế gần gũi thiên nhiên, môi trường trong lành và khí hậu thoáng mát cùng với những tiện ích đặc trưng… bất động sản ven sông đang chiếm lợi thế hàng đầu trong thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp hiện là phân khúc thống lĩnh xu hướng thị trường bất động sản 2020 bởi những tác động từ căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cùng với các "ưu đãi" từ hiệp định thương mại tự do toàn cầu...

0707859569