Welcome Luxury Real Estate !

Hotline: 0707859569

Email: hotro@aroza.vn

Thị trường bất động sản nào sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch Covid-19?

Không chỉ thiệt hại về sức khỏe con người, đại dịch Covid-19 còn dáng đòn mạnh tới nền kinh tế trên toàn cầu. Trong đó, ngành du lịch nói chung và thị trường bất đông sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, với mục tiêu phát triển ngành du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc có khả năng sớm phục hồi nhanh nhất so với các ngành khác sau thảm dịch Covid-19. 

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “đứng hình” trong dịch Covid-19 

Lý giải nguyên do dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhiều số liệu thống kê cho thấy thị trường bất động sản này đã từng có một giai đoạn tăng trưởng nhanh từ 2016-2018. Đặc biệt đối với các khu du lịch “nóng” như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… nguồn khách sạn, codotel lên tới 50-60%. Mặc dù với năm 2019, thị trường này có phần tăng trưởng chậm, nhưng không đáng kể. Nhưng khi dịch Covid-19 diễn ra trên diện rộng, các nước đồng loạt cắt giảm các chuyến bay quốc tế, đồng thời đóng cửa biên giới, việc hạn chế đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, ga tàu, nhà hàng, và khu vui chơi giải trí cũng được thắt chặt khiến thị trường du lịch tuột dốc thảm hại. 

Chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong thị trường bất động sản, nhưng phân khúc du lịch nghỉ dưỡng lại được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi sau dịch bệnh

Chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong thị trường bất động sản, nhưng phân khúc du lịch nghỉ dưỡng lại được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi sau dịch bệnh 

Đáng chú ý, sự sụt giảm lượng khách quốc tế nghiêm trọng đến từ lượng khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc, đây là những thị trường quan trọng ảnh hưởng tới ngành du lịch trong nước khi chiếm tới 56% trên lượng khách quốc tế năm 2019. Bên cạnh đó, dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp tại châu Âu, châu Mỹ cũng tác động đến nền du lịch Việt Nam, các thị trường này chiếm 17% tổng lượng khách đến Việt Nam trong năm 2019. Ngoài ra, công văn đóng cửa toàn bộ khách sạn, resort cũng khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thiệt hại nặng nề. 

Xem thêm: Sốt Đất Nền Thạch Thất, Có Hay Không Kịch Bản Tương Tự Bình Ba?

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh nhận định tình hình kinh doanh của hệ thống cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống và các cơ sở mua sắm trên địa bàn đang giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch giảm 58,29%; kinh doanh hội nghị giảm 60,8%; kinh doanh nhà hàng, tiệc... giảm 60%. Không riêng Việt Nam, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cũng khẳng định, năm 2020, số lượng du khách quốc tế sẽ giảm từ 1 - 3%, thay vì tăng trưởng 3 - 4% so với dự báo trước đó.

Kỳ vọng khôi phục nhanh chóng sau dịch Covid-19

Thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và thường diễn ra trong khoảng 6 tháng. Xét và các nguyên nhân thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành du lịch, không thể phủ nhận những tiềm năng sẵn thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước, trong khi đó, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu nghỉ dưỡng, tham quan đây đó của con người ngày càng được chú trọng. Thực tế cho thấy, Việt Nam hiện đang là nước có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa với lượng khách chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong 2019, thị trường lượng khách quốc tế ghé thăm cũng ghi nhận sự tăng trưởng dồi dào từ nguồn khách Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngoài ra, hiện nay Chính phủ đã đặt kế hoạch đầy tham vọng về phát triển ngành du lịch đến năm 2030, để Việt Nam sớm trở thành cường quốc du lịch khiến cho niềm tin về một bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc vực dậy nhanh nhất, tiếp đà tăng trường sau khi dịch bệnh được đẩy lùi ngày càng có cơ sở. 

 Dịch bệnh khiến sự phát triển phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng dường như "đứng hình" nhưng xét về khía cạnh đầu tư dài hạn, đây lại là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư không chỉ ở mức độ trong nước, mà còn thu hút nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đến từ châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Theo kết quả một khảo sát mới đây, có đến 65% lựa chọn bất động sản ven biển để đầu tư, 74,8% chọn căn nhà thứ 2 là vùng du lịch biển. Chính vì vậy, thời gian gần đây hàng loạt dự án bất động sản ven biển được các nhà đầu tư triển khai tại các tỉnh thành như Quy Nhơn, Long Hải, Ninh Thuận… Đây là những điểm thu hút đầu tư mới nổi trong một thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, các khu du lịch có nhiều yếu tố thiên nhiên, môi trường trong lành, giao thông thuận lợi cũng được nhiều dự án lựa chọn đầu tư. 

Kỳ vọng về viêc khôi phục thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sau dịch Covid-19 đang nhận được nhiều sự quan tâm tích cực trong thị trường bất động sản hiện nay. Và để thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, Chính phủ cũng đã đưa ra một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như cho vay lãi suất thấp, hoãn trả nợ, cho phép chậm nộp nghĩa vụ tài chính, thuế, nhằm giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động, đợi qua hết giai đoạn khó khăn... Điều này, phần nào có thể giúp các doanh nghiệp sớm giải quyết được ghánh nặng do dịch bệnh gây ra, bao gồm cả việc khủng hoảng kinh tế do việc đóng cửa các cơ sở du lịch để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tin bài liên quan

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Quốc lộ 56, đoạn thuộc địa phận xã Bình Ba, Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu chật kín người từ nơi khác đổ về tìm mua đất.

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Những lý do mà những căn hộ sang trọng vẫn đang nhận được sự ua chuộng của các khách hàng. Cùng tìm ra quy chuẩn của các căn hộ sang trọng hiện nay.

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết "hot" - Azora

Nhờ lợi thế gần gũi thiên nhiên, môi trường trong lành và khí hậu thoáng mát cùng với những tiện ích đặc trưng… bất động sản ven sông đang chiếm lợi thế hàng đầu trong thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp hiện là phân khúc thống lĩnh xu hướng thị trường bất động sản 2020 bởi những tác động từ căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cùng với các "ưu đãi" từ hiệp định thương mại tự do toàn cầu...

0707859569