Welcome Luxury Real Estate !

Hotline: 0707859569

Email: hotro@aroza.vn

Tổng cầu giảm đến 50%, nhưng vì sao bất động sản nhà ở vẫn không có dấu hiệu “hạ nhiệt”?

Với ưu điểm ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lại có khả năng sinh lợi cao và ổn định thu nhập… bất động sản nhà ở được xem là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro và luôn dẫn đầu về nhu cầu thực, mặc cho mức độ quan tâm bất động sản giữa mùa dịch đang giảm đến 50%. 

Nhu cầu thực sở hữu bất động sản nhà ở vẫn chưa có dấu hiệu giảm 

JLL Việt Nam nhận định, tác động chung từ dịch bệnh với tâm lý hạn chế đi lại và lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực bất động sản khách sạn và du lịch khiến phân khúc này bị thiệt hại nặng nề. Còn thị trường bất động sản bán lẻ sẽ bước vào giai đoạn đối với dòng tiền và tăng chi phí vận hành phát sinh. Cũng theo JLL, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ tác động lớn tới lĩnh vực bất động sản công nghiệp. 

Mặc cho dịch bệnh hoành hoành, giá của thị trường bất động sản nói chung vẫn không có dấu hiệu giảm

Mặc cho dịch bệnh hoành hoành, giá của thị trường bất động sản nói chung vẫn không có dấu hiệu giảm

Bên cạnh đó, nhiều thống kê cho thấy, mức độ quan tâm của người dân đối với ngành bất động sản trong mùa dịch đã giảm tới 50%, trong đó mức độ tìm phân khúc bất động sản nhà ở chung cư vẫn đạt ở mức cao nhất dù mức độ quan tâm đã giảm 4,6%, nhà phố giảm 35%, đất nền giảm 50%. Lý giải nguyên nhân này, nhiều chuyên gian nhận định nhu cầu quan tâm đến bất động sản giảm rõ rệt trong thời dịch bệnh, bởi khi nhu cầu khác lên ngôi như đề cao sức khỏe, sự an toàn thì nhu cầu quan tâm bất động sản giảm sút cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nhu cầu này sẽ trở lại mạnh mẽ sau dịch bệnh.  

Mặc cho mức độ quan tâm giảm rõ rệt, nhưng giá của thị trường bất động sản nói chung vẫn không có dấu hiệu giảm giá, trừ phân khúc bất động sản cho thuê đang bị ảnh hưởng nặng nề thì hầu hết giá cả bất động sản lại ít biến động. Theo đó, giá mặt bằng nhà phố quý I/2019 vẫn tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Bất động sản nhà ở đang là phân khúc ít chịu ảnh hưởng nhất từ dịch bệnh Covid-19, và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt nhà ở dạng chung cư đang là phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất với giá rao bán đang nằm ở mức dao động từ 44 triệu/m2.  Dịch bệnh được ví như “cơn nén” của phân khúc bất động sản này, chỉ cần thị trường trở lại ổn định, bất động sản nhà ở sẽ bật mạnh nhất so với các phân khúc khác trong thị trường. 

Đầu tư bất động sản nhà ở ít rủi ro 

Thiệt hại mà Covid-19 gây ra nói chung cho toàn bộ kinh tế Việt Nam nói chung, và ngành bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản bán lẻ nói riêng, khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản có xu hướng ưu tiên các loại hình bất động sản an toàn, ít rủi ro, ổn định thu nhập và vận hành tốt. Và không riêng ngành bất động sản, các loại hình có xu hướng đầu tư tương tự như vàng, chứng khoán, ngoại tê, cũng chuyển về trạng thái phòng ngự. Đây cũng là một trong những nguyên do chủ yếu khiến loại hình bất động sản nhà ở được quan tâm nhiều nhất khi bàn về mức độ rủi ro, cũng như sự ổn định của dòng tiền. 

Xem thêm: TPHCM: 9 Cơ Sở Lưu Trú Sẵn Sàng Đón Khách Cách Ly Tập Trung Chống Dịch Covid-19

Mặc dù so với các loai hình bất động sản khác, loại hình bất động sản nhà ở, đặc biệt phân khúc chung cư cũng gặp nhiều nhược điểm liên quan đến dịch bệnh như mật độ dân số cao, không gian lớn, khả năng lây nhiễm mạnh. Tuy nhiên không thể không bàn đến ưu điểm của các dạng nhà ở chung cư khiến các nhà đầu tư bất động sản không thể bỏ qua phải kể đến là kênh đầu tư ổn định về lâu dài, có thể thu lợi nhuận đều đặn từ hình thức cho thuê, và điều chỉnh giá thuê linh hoạt, trong khi tỷ lệ lấp đầy cũng cao hơn. 

Dạng nhà ở chung cư là phân khúc bất động sản chiếm nhu cầu thực cao

Dạng nhà ở chung cư là phân khúc bất động sản chiếm nhu cầu thực cao 

Tuy nhiên nhu cầu thực tăng cao, nguồn cung ra thị trường càng ngày càng bị siết chặt vì thủ tục pháp lý, các sản phẩm  nhà ở tung ra thị trường ngày một khan, việc đẩy giá sản phẩm bất động sản nhà ở mấy năm nay đã bị đẩy lên cao, đi xa với giá thực mà dòng sản phẩm này mang lại cho người dân và chưa bao giờ có dấu hiệu giảm giá trước khi bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Theo Vietnamreport, mức tăng giá bất động sản đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng thu nhập đầu người, theo đó mặt bằng giá bất động sản nói chung đã tăng lên 50%, có nơi cả 100%, thậm chí 200% chỉ trong vòng vài năm trong khi mức tăng trường kinh tế chỉ khoảng gần 7%/năm, mức tăng thu nhập bình quân đầu người cũng chỉ ở mức 7-8%/năm. Tuy nhiên nếu nhìn ở mức độ tích cực dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện tại, nhiều hứa hẹn cho thấy việc mua bất động sản nhà ở trong giai đoạn này có thể mua được với giá tốt và thiết thực. 

Mặc cho dịch bệnh sẽ còn tiếp diễn trong nhiều tháng tới, ngành bất động sản nói chung và thị trường bất động sản nhà ở nói riêng sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi và ổn định. Tuy nhiên việc ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh cùng mức độ đầu tư an toàn sẽ khiến cho phân khúc bất động sản nhà ở được nhiều người mua quan tâm đặc biệt hơn các dòng bất động sản khác trong hiện tại và tương lai. 

 

 

Tin bài liên quan

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Quốc lộ 56, đoạn thuộc địa phận xã Bình Ba, Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu chật kín người từ nơi khác đổ về tìm mua đất.

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Những lý do mà những căn hộ sang trọng vẫn đang nhận được sự ua chuộng của các khách hàng. Cùng tìm ra quy chuẩn của các căn hộ sang trọng hiện nay.

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết "hot" - Azora

Nhờ lợi thế gần gũi thiên nhiên, môi trường trong lành và khí hậu thoáng mát cùng với những tiện ích đặc trưng… bất động sản ven sông đang chiếm lợi thế hàng đầu trong thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp hiện là phân khúc thống lĩnh xu hướng thị trường bất động sản 2020 bởi những tác động từ căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cùng với các "ưu đãi" từ hiệp định thương mại tự do toàn cầu...

0707859569