Welcome Luxury Real Estate !

Hotline: 0707859569

Email: hotro@aroza.vn

Vén màn bí mật về các dự án “ma”

“Góp sức” không nhỏ trong việc khiến khách hàng mất niềm tin và thị trường bất động sản nhiễu động, thiếu minh bạch, các dự án “ma”  đã và đang không ngừng biến tướng và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Mặc dù trước đó đã có hàng loạt doanh nghiệp bị khởi tố hình sự vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ các dự án này. 

Trong khi thị trường bất động sản 2019 vẫn chưa hết nóng vì các dự án “ma”  bị cơ quan chức năng tiến hành điều tra, khởi tố như Địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 2.500 tỷ đồng với hơn 40 dự án không có thật, Hoàng Kim Land phân lô bán nền đất công viên, giao thông chiếm đoạt hơn 81 tỷ đồng, 9 dự án “ma” của Công ty Angel Lina... thì đầu năm 2020 các dự án “ma” của các doanh nghiệp khác không những tinh vi, phức tạp hơn mà việc quảng cáo công khai rầm rộ và còn quy mô hơn cả trước, điển hình như công ty Công ty Bình Dương City Land, Công ty cổ phần King Home Land... và gần đây nhất không thể không kể đến các dự án “ma” trong vụ sốt đất nền tại Bình Ba, Bà Rịa, Vũng tàu. 

Quy trình tạo nên dự án ma” thu lợi bạc tỷ 

Trên hệ thống pháp luật hiện nay không tồn tại khái niệm dự án “ma”. Tuy nhiên đây lại là tên gọi chung ám chỉ những dự án do các cá nhân, doanh nghiệp vẽ lên từ đất nông nghiệp, đất quy hoạch hạ tầng công cộng... và vì thế các dự án “ma”  này dự án thường không có thật, hoặc những dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhưng bị cá nhân, hoặc doanh nghiệp tự nhận đặt cọc, ký hợp đồng, ký cam kết, rao bán cho khách hàng. 

Lực lượng chức năng treo bảng cảnh báo để nhắc nhở người dân và hạn chế các dự án "ma"

Lực lượng chức năng treo bảng cảnh báo để nhắc nhở người dân và hạn chế các dự án "ma" 

Quy trình để tạo ra những “miếng bánh vẽ” trên giấy này thường mất rất ít thời gian, công sức. Trong khi đó, các cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính phải mất từ 2 đến 3 năm trở lên mới có thể hoàn thành thủ tục dự án hay phân lô bán nền cho khách hàng. Để có thể cụ thể hóa các quy trình cơ bản, thông thường phải bắt đầu từ việc giải phóng mặt bằng, tiếp đến phải xin chủ trương đầu tư, đóng tiền sử dụng đất, quy hoạch, hạ tầng... với nhiều thủ tục rườm rà rồi mới có thể bán cho khách hàng thì các dự án “ma” cũng có những quy trình chung, nhưng lại khá ngắn hạn như tìm các khu đất bỏ trống như đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, thậm chí là các khu đất đã được nhà nước quy hoạch là công viên, sở giáo dục... rồi quảng cáo rầm rộ, đặt cọc, vẽ vời dự án, phân lô bán nền trái phép, kêu gọi đầu tư bằng các thỏa thuận, kí kết các hợp đồng, thỏa thuận về hợp tác, đầu tư, hợp tác kinh doanh, góp vốn... 

Xem thêm: BIDV Phát Mãi 65 Căn Hộ The Era Town Giá Rẻ Bằng Nửa Giá Thị Trường

Bên cạnh đó, điểm chung cũng những dự án “ma” này thường đưa ra những cam kết chắc nịch như nếu bên phía cá nhân, doanh nghiệp rao bán vi phạm sẽ trả lại tiền, thậm chí đền bù gấp đối, hoặc tạo ra những viễn cảnh sinh lợi rất cao cộng  giá bán của các đơn vị này thường khá dễ chịu, thậm chí có thể trả trước tiền cọc. Điều nàu đã đánh trúng tâm lý tâm lý ham lợi nhuận của người dân và răm rắp trồng tiền theo, nhưng về sau những đối tượng này lại không chịu giao đất nền cho người mua. 

Vì sao các dự án “ma” ngày càng lộng hành? 

Kể đến các vụ lừa đảo trong bất động sản, không thể không gọi tên các dự án “ma”, từ các phương tiện truyền thông điện tử, báo giấy, tạp chí đến các hình thức loa đài, ti vi đăng tải, cơ quan quản lý Nhà nước cũng đều tuyên truyền cảnh báo sâu rộng trong xã hội.Thế nhưng vì sao các vụ án liên quan đến dự án “ma” này lại càng ngày bành trướng, và chưa có dấu hiệu dừng lại.  

Lý do đầu tiên phải kể đến việc người dân thiếu hiểu biết về mặt pháp lý các dự án bất động sản. Điều này có thể thấy rõ qua bức tranh chung của các vụ lừa đảo bất động sản đều xuất phát từ nguyên nhân này và nắm bắt được điểm yếu của người dân, các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng bằng việc tuyên truyền, dụ dỗ thông qua việc truyền miệng, các văn bản giấy, kí kết thông thường. 

Người dân biểu tình tố giác các công ty rao bán dự án "ma" và yêu cầu trả tiền

Người dân biểu tình tố giác các công ty rao bán dự án "ma" và yêu cầu trả tiền 

Thứ 2 là các cá nhân, đơn vị thực hiện các dự án “ma” thường marketing rầm rộ, tạo vỏ bọc bên ngoài từ tác phong, đội ngũ, cơ sở vật chất…  với vị thế chuyên nghiệp, lời mời chào hấp dẫn, quà tặng giá trị cùng cam kết uy tín. Bên cạnh đó sự phát triển của công nghệ 4.0 giúp việc đưa thông tin, quảng cáo rầm rộ các dự án đến khách hàng một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết. 

Thứ 3 thị trường bất động sản là thị trường nhiều “cám dỗ”. Bởi khả năng tạo ra hiệu quả kinh tế và sinh lời đặc biệt cao gấp nhiều lần so với các ngành khác. Nên dựa vào lợi thế này, các đối tượng thường dễ dẫn dụ người dân tin tưởng và trồng tiền một cách nhanh chóng. 

Cuối cùng phải kể đến các kẽ hở của pháp luật và sự buông lỏng của chính quyền. Các đối tượng trục lợi từ các dự án “ma” thường sử dụng kẽ hở từ việc kí kết các thỏa thuận dân sự mà pháp luật cho phép dẫn đến việc xem xét xử lý cũng mất nhiều thời gian, chưa kể phải qua nhiều cơ quan chức năng để thẩm tra, xem xét các sai phạm.  Mặt khác, hiện nghị định 91/NĐ-CP/2019 đã có những xử phạt rõ ràng đối với các cá nhân, doanh nghiệp phân lô bán nền trái phép, sử dụng đất đai nông nghiệp chưa qua chuyển đổi… với hình phạt tối đa 1 tỷ nhưng trên thực tế, so với lợi nhuận từ các dự án “ma” mang lại với mức hình phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe.

Bên cạnh những lý do trên còn phải kể đến các lý do khác như việc phân lô đất nền của cá nhân chưa có thủ tục cụ thể, do đó việc rao bán và tạo ra các dự án “ma” trở nên dễ dàng hơn, hay việc nhiều người dân cũng thừa biết đây chính là hình thức lừa đảo bất động sản, nhưng vẫn mua lại hòng nhờ môi giới bán cho người khác để sinh lợi… Nhưng  có thể nói, dù bất cứ lý do gì thì việc tồn tại các dự án “ma” đã và đang tạo ra những thách thức lớn cho những cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính,vì những hành động lừa đảo, hám lợi và làm ăn chộp giựt của các đối tượng trên khiến cho khách hàng có cái nhìn tiêu cực và mất niềm tin vào thị trường bất động sản Việt Nam. 

 

Tin bài liên quan

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Bình Ba - Châu Đức lên cơn sốt đất vì một dự án còn trên giấy

Quốc lộ 56, đoạn thuộc địa phận xã Bình Ba, Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu chật kín người từ nơi khác đổ về tìm mua đất.

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Vì sao các căn hộ hạng sang vẫn được ưa chuộng với mức giá “trên trời”?

Những lý do mà những căn hộ sang trọng vẫn đang nhận được sự ua chuộng của các khách hàng. Cùng tìm ra quy chuẩn của các căn hộ sang trọng hiện nay.

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết

3 Lý do khiến bất động sản ven sông chưa bao giờ hết "hot" - Azora

Nhờ lợi thế gần gũi thiên nhiên, môi trường trong lành và khí hậu thoáng mát cùng với những tiện ích đặc trưng… bất động sản ven sông đang chiếm lợi thế hàng đầu trong thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay.

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường 2020

Bất động sản công nghiệp hiện là phân khúc thống lĩnh xu hướng thị trường bất động sản 2020 bởi những tác động từ căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cùng với các "ưu đãi" từ hiệp định thương mại tự do toàn cầu...

0707859569